Danh mục sản phẩm
Dịch vụ
Đối tác kinh doanh
 
Tin tức
Chuyển tiền nhầm có đòi được không?
14/05/2013 07:15 (GMT + 7)
TT - Trong thanh toán qua ngân hàng, việc chuyển nhầm người, chuyển thừa tiền không phải hiếm. Khách hàng hoàn toàn có thể lấy lại tiền bị chuyển nhầm, chuyển thừa nếu phát hiện kịp thời.

 

 

Với con số gần 40 triệu đơn vị, cá nhân có tài khoản tiền gửi tại các ngân hàng, việc thanh toán qua ngân hàng giờ đã thành phổ biến, từ việc thanh toán hàng hóa dịch vụ hàng tỉ đồng đến chuyện chuyển vài trăm ngàn đồng về quê giúp gia đình.

Con người không phải là cái máy, huống chi máy móc có khi còn sai sót, vì vậy chuyện nhầm lẫn hoàn toàn có thể xảy ra, điều quan trọng là tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của ngân hàng trong xử lý sai sót.

Đủ kiểu chuyển nhầm

 

Vụ chuyển tiền nhầm có một không hai

Ngày 30-10-2006, ông N.T.H. ở TP Vinh (Nghệ An) đến chi nhánh ngân hàng V nộp 4 triệu đồng vào tài khoản tiền gửi để con ông đang học ở Hà Nội có thể đến máy ATM rút tiền, nhưng sau đó con ông H. rút được 7 triệu đồng và số dư còn lại trên hóa đơn ATM là... hơn 48,5 tỉ đồng.

Lý do: khi thao tác trên máy nhập 4 triệu đồng vào tài khoản ông H., thay vì chọn đơn vị tiền tệ là VND (đồng VN), thanh toán viên của ngân hàng V đã gõ nhầm trên bàn phím thành AUD (đôla Úc) khiến số tiền ghi có sau khi quy đổi trên tài khoản ông H. lên đến hơn 48 tỉ đồng (chính xác là 48.510.360.000 đồng).

Ngay khi phát hiện, ngân hàng đã làm đúng quy trình là khóa thẻ, phong tỏa số dư tài khoản và hủy bút toán sai, hạch toán lại cho đúng và ông H. đã hoàn trả ngay cho ngân hàng số tiền 3 triệu đồng mà con ông đã rút quá số tiền ông H. nộp vào tài khoản.

 

Công ty TNHH VS có vốn đầu tư 100% nước ngoài tại Thủ Đức, TP.HCM có yêu cầu ngân hàng chuyển đi hơn 300 triệu đồng trả tiền hàng vào tài khoản tại chi nhánh 3 của Agribank cho một doanh nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa.

Vài hôm sau, Công ty VS cấp tốc ra ngân hàng nhờ thu hồi giùm số tiền này do chuyển... nhầm vì số tiền lẽ ra trả cho một doanh nghiệp khác ở Bình Định.

Chỉ chuyển nhầm 200.000 đồng nhưng một nữ công nhân của Công ty Freetrend đã đội mưa tới chi nhánh Ngân hàng Vietcombank để hỏi có đòi lại được tiền không.

Cô đã chuyển tiền mừng cưới cho bạn qua máy ATM nhưng khi gõ số tài khoản của bạn, gõ nhầm số 3 thành 8 nên số tiền vào tài khoản người khác.

Hai trường hợp sắp kể dưới đây là do lỗi của ngân hàng. Cách đây không lâu, Công ty U có giao một ngân hàng trong Khu chế xuất Linh Trung ủy nhiệm chi trích tiền gửi trả hơn 800.000 đồng tiền điện thoại cho bưu điện, giao dịch viên gõ thừa ba số 0 làm cho số tiền chuyển đi trở thành hơn 800 triệu đồng.

Mấy ngày sau khi chi lương cho công nhân, tài khoản công ty không đủ tiền nên công ty mới phát hiện và khiếu nại ngân hàng.

Gần đây nhất là một khách hàng nộp 500.000 đồng vào tài khoản của ông ở Agribank tại Bình Dương để chuyển vào tài khoản ông N. tại Vietinbank ở TP.HCM nhưng giao dịch viên hạch toán nhầm thành 5 triệu đồng.

Nhiều cách xử lý

Công ty TNHH VS đã “gặp may” khi chỉ ngay hôm sau, số tiền chuyển nhầm đã được hoàn trả về lại cho công ty. Đó là nhờ lãnh đạo của ngân hàng nơi công ty mở tài khoản đã giải quyết nhanh bằng cách gửi cho Agribank Thanh Hóa điện thông báo và đề nghị hoàn trả tiền chuyển nhầm, song song với điện thoại cho trưởng phòng kế toán ngân hàng này để phối hợp xử lý.

Trường hợp của cô công nhân, cô được kiểm tra giấy chứng minh nhân dân, thẻ ATM, hóa đơn chuyển khoản in từ máy ATM ra, số tài khoản và chữ ký, số tài khoản chuyển nhầm, số tài khoản đúng mà cô muốn chuyển đến, tất cả đều khớp với thông tin cô cung cấp. Lãnh đạo ngân hàng đã cho giao dịch viên hạch toán để hoàn lại số tiền chuyển nhầm, thời gian giải quyết không đến 15 phút.

161  người
 
 
Ý kiến bạn đọc (9)Gửi ý kiến của bạn
 
 • 5/15/2013 12:24:51 PM

  Đối với chuyển tiền bằng thẻ ATM nhiều người cứ nghĩ là đánh nhầm số tài khoản thì sẽ chuyển nhầm tiền qua tài khoản khác nhưng thực ra sau khi đánh số tài khoản còn hiên lên một thao tác nữa là tên của chủ thẻ. Mà chắc chắn là không có chuyện trùng họ và tên cũng như gần trùng dãy số tài khoản rồi. Còn việc chuyển tiền cho công ty thì đương nhiên phải có lệnh chuyển tiền do cấp quản lý trong công ty đó phê duyệt ký và đóng dấu giấy trắng mực đen ai sai thì người đó chịu trách nhiệm. Ngân hàng chuyển lệnh nhầm thì ngân hàng phải có động thái giải quyết khắc phục thôi.

  TRẦN HẢI NINH
 • 5/14/2013 2:28:17 PM

  Thời buổi online, hàng ngàn người mua hàng trên mạng, cũng chuyển tiền trước rồi hàng chẳng thấy đâu, số tiền chỉ vài trăm ngàn nên bỏ, nhưng nếu cộng lại tất cả thì con số vô cùng lớn. Còn ngân hàng thì hầu hết mặc kệ khách hàng ra sao thì ra. Gọi hỏi còn khó chịu và trả lời theo kiểu: "dại ráng chịu". 

  NGUYÊN DŨNG (ĐỒNG NAI)
 • 5/14/2013 11:47:23 AM

  Thông thường, một tác vụ quan trọng trong ngân hàng/doanh nghiệp như chuyển tiền khối lượng lớn, hoặc các công việc quan trọng mà chỉ do một cá nhân phụ trách. Đây phải liên đới đến trách nhiệm của người quản lý cấp cao (Senior Management) triển khai separation of duties (trách nhiệm riêng biệt). Nếu như có qui định chuyển tiền quá 1.000 USD thì phải có phê duyệt cấp cao. Hệ thống sẽ cảnh báo và ngăn chặn hành động này liền. Như vậy làm sao xảy ra tình trạng nhầm lẫn vậy được.

  LE MINH

 
Bài viết mới :
Chelsea và Benitez lập kỳ tích với chức vô địch Europa League
Sắp triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ “cứu” bất động sản.
Thuế thu nhập doanh nghiệp còn 22% từ 1/7 tới?
Chuyển tiền nhầm có đòi được không?
Hỗ trợ trực tuyến
Sales 01
Nguyễn Quyết
Sales 02
Nguyễn Hồng Chuyên
Sale 03
Nguyễn Thị Xuân
Tìm kiếm
Tin tức mới nhất
Chelsea và Benitez lập kỳ tích với chức vô địch Europa League
Sắp triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ “cứu” bất động sản.
Thuế thu nhập doanh nghiệp còn 22% từ 1/7 tới?
Chuyển tiền nhầm có đòi được không?
sản phẩm mới
Thông tin tiện ích
Tỷ giá ngoại tệ
Thời tiết
Thống kê truy cập
Tổng số 551553
Hôm nay 138
Đang xem 45